Làm sao để chọn tấm lợp phù hợp nhất?

Làm sao để chọn tấm lợp phù hợp nhất?

Tác giá: Mr. Admin | Ngày: 05-08-2017 | bình luận

Để chọn vật liệu lợp cho mái nhà bạn cần dựa trên tổ hợp nhiều yếu tố. “Cần dựa vào độ cao của mái, phối cảnh của ngôi nhà và các yếu tố cảnh quan của khu dân cư,” chủ của một hãng vật liệu mái cho biết. “Chúng ta không nên và gần như sẽ không bao giờ dùng những dòng vật liệu cao cấp cho những công trình mang tính phổ thông.”

Nếu có hãy kiểm tra lại các yêu cầu về tiêu chuẩn cần thiết mà khu vực hoặc nơi công trình thực hiện trước khi quyết định mua môt loại tấm lợp nào đó. “Các nhà thầu cần chắc chắn rằng các tấm lợp họ mua đáp ứng được các yêu cầu trên, bởi vì việc sản xuất một sản phẩm không theo quy cách xây dựng không hề phạm pháp, nhưng sẽ là phạm luật nếu chúng ta lắp đặt nó,” James Kirby, trợ lý truyền thông của hiệp hội tấm lợp Mỹ cho biết.

CHỌN LOẠI TẤM LỢP

Khi bạn chọn vật liệu lợp, phải luôn nhớ rằng nó có thể làm bằng nhựa đường, amiang, đất sét, xi măng, gỗ hoặc đá. Tấm lợp phủ đá nhựa đường là sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất tại Mỹ, và kinh tế nhất hiện giờ. Tấm lợp phủ đá nhựa đường có ba thành phần chính: vật liệu lõi (thông thường là màng sợi thủy tinh hoặc vật liệu hữu cơ được ngâm trong nhựa đường để tạo thành một rào cản chống thấm), các lớp nhựa đường bao quanh và lớp hạt trang trí bên ngoài (thông thường là đá xay).

Tấm lợp phủ đá nhựa đường khá đa dạng về chiều dày và biên dạng, từ loại tiêu chuẩn như đồng phẳng với một lớp vật liệu đơn giản đến loại đa tầng phức tạp hoặc các kiểu dáng tổ ong, vảy cá hay hình sóng, điều này giúp cho nó tấm lợp phủ đá nhựa đường vừa có thể tạo được nét kiến trúc mới vừa có thể đáp ứng phong cách của tấm lợp truyền thống. Tấm lợp phủ đa nhựa đường có hai hình thái cấu trúc lõi, một là bằng màng sợi thủy tinh, một bằng vật liệu vô cơ. Loại tấm lợp phủ đá nhựa đường có lõi sợi thủy tinh có khả năng chống cháy tốt hơn và nhẹ hơn loại tấm lợp có lõi từ các vật liệu hữu cơ.

“Tuy nhiên”, Kirby nói rằng, “một chút lưu ý rằng khi thời tiết trở lạnh (các vùng có nhiệt độ thấp hoặc âm) hệ thống sợi thủy tinh sẽ bắt đầu có hiện tượng co rút và gãy là cho tấm dễ bị nứt, bể, khi ấy tấm lợp phủ đá nhựa đường làm từ các vật liệu hữu cơ sẽ giúp tấm dẻo dai hơn.”

Loại tấm lợp từ amiang hay Fibrô xi măng “thực ra chỉ là loại bên lề”, như Kirby nói. Do kém về nhiều mặt nên loại tấm lợp này rất ít được sử dụng trong bất kỳ loại thời tiết nào.

Ngói đất nung và ngói xi măng được đùn hoặc đúc từ khuôn. Những kiểu tấm lợp này rất phù hợp với các ngôi nhà có phong cách Á Đông cổ điển.

Dù là các loại ngói này rất bền, chúng lại rất dễ bị bể hoặc mẻ khi có tác động, và không nên dùng ở các vị trí cần một mái lợp chịu tác động thường xuyên. Và cũng cần lưu ý rằng, Kirby khuyến cáo, ngói xi măng hoặc từ các vật liệu tương tự khác có độ hút ẩm cao nên rất dễ bị nứt do tác động của chu trình đông và rã đông.

Mái làm từ gỗ được làm bằng cách xẻ hoặc tách các tấm ván từ gỗ nguyên khối. Ngày trước, người ta thường xử lý gỗ để ngăn ngừa nấm mốc, tảo hay các loại hạt mầm. Vấn đề môi trường nhất là bảo về nguồn nước đã hạn chế việc sử dụng các chất này và vì vậy hiện nay gỗ có nhược điểm đáng kể đó là nó cần được bảo trì thường xuyên. Một số loại được sử dụng công nghệ cao áp để xử lý nhằm tiết giảm tần suất bảo trì là một đột phá, tuy nhiên tuổi thọ của chúng cũng khá ngắn.

Mái đá được làm từ đá tự nhiên và rất đắt đỏ so với các loại vật liệu khác, nhưng thực sự mà nói thì đắt xắt ra miếng vì chúng thường có tuổi thọ tự nhiên lên đến cả trăm năm hoặc thậm chí còn hơn thế. Mái đá là một mặt hàng xa xỉ, bởi vì tầm mức nghệ thuật và độ khó trong quá trình thi công mà người thợ nào cũng cần phải được đào tạo bài bản trước khi thực hiện. Mái đá thậm chí còn đắt thêm nhiều lần nếu vị trí của bạn cách xa các mỏ đá. Bởi vì việc vận chuyển đắt đỏ như thế nên tốt nhất là tìm mua tại các nhà cung cấp địa phương hoặc chọn một phương án khác thay thế.

YẾU TỐ MÔI TRƯỜNG

Điều kiện môi trường có thể sẽ điều tiết việc lựa chọn vật liệu của bạn. Ví dụ, bạn cần giữ một cái cây đâm xuyên qua mái nhà chẵng hạn.

“Nếu có quá nhiều cây phía trên mái, chúng sẽ rụng rất nhiều lá và cảnh, việc này sẽ làm thối rữa, rêu mốc mái nhà nếu không được bảo trì cẩn thận.” Rheaume cho biết. “Các mảnh vụn này sẽ đồn ứ tại góc lõm của mái và khu vực cửa sổ trời. Đối với trường hợp này, chúng tôi khuyên dùng các loại vật liệu dễ tách bỏ mảng bám. Loại tấm có nhiều họa tiết và tầng lớp thường rất dễ bị bám bẩn, và vì thế nên chọn các loại khác như tấm lợp phủ đá nhựa đường dạng đồng phẳng, mái đá hoặc các loại vật liệu không bám bẩn khác.”

Lớp lót cũng rất quan trọng khi bạn muốn có một mái nhà bền vững. “Bạn cần chắc chắn rằng mình đang sử dụng loại lớp lót có chất lương cao, dù đó là loại màng kép, hãy chắc chắn là không có bất cứ thứ gì có thể lọt vào nhà nếu nó không may vượt qua được phần mái phủ phía trên,” Kirby cho biết. “Cần chắc chắn rằng tuổi thọ lớp lót phù hợp với thuổi thọ của vật liệu lợp mái.

BẢNG SO SÁNH CÁC DẠNG TẤM LỢP:

DẠNG TẤM

Giá vật liệu (USD/m2)

Vòng đời

(năm)

Khả năng chống cháy

Trọng lượng

(Kg/m2)

Phủ đá nhựa đường

10-15

15-30

Tốt

10

Amiang

25

40-50

Tốt

12

Ngói đất nung và xi măng

90

30-50

Tốt

50

Mái gỗ

30

30-50

Không tốt

30

Nguồn: Hiệp hội tấm lợp Mỹ

Adal Home cung cấp tấm lợp phủ đá nhựa đường cao cấp ABITUM. Thông tin chi tiết sản phẩm tại đây. Hoặc liên hệ để được tư vấn chuyên sâu:

Đt: 028 6271 3917

Hotline: 0901 189 896

Mạng xã hội: Fanpage, Youtube, Pinterest

Cũ hơn